THƯ MỤC ĐỊA CHÍ GIA LAI
Mô tả Số lần tải Tải về
TM Địa chí GL T.3 121
TM Địa chí GL T.1 163
TM Địa chí GL T.2 96
Ý kiến - Góp ý
      

Tra cứu từ điển
 
Liên kết website
Giới thiệu sách
Văn bản pháp quy
Nhạc phố núi
Ảnh Tây Nguyên
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập: 1,360,963
Hôm nay: 224
Đang xem: 55
THƯ VIỆN TỈNH GIA LAI ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG “NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM” NĂM 2021 (05/05/2021)

Nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới một xã hội học tập; Tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; Xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng, nhà trường và tôn vinh những người tham gia sưu tầm, sáng tác, lưu giữ, quảng bá sách; Nâng cao trách nhiệm của các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc tỉnh nhà. Tạo cho học sinh cơ hội giao lưu, học hỏi, được tiếp cận với nhiều loại sách từ đó giúp các em học sinh mở rộng, nâng cao kiến thức; tìm được niềm vui trong đọc sách mà hình thành thói quen đọc sách bổ ích. Chính vì vậy, trong tháng 4, Thư viện tỉnh đã tổ chức chuỗi hoạt động chào mừng ngày “Sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/4”, ngày “Sách và bản quyền thế giới 23/4”.

Để Chuỗi hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, lan tỏa sâu rộng phong trào đọc sách trong cộng đồng, Thư viện tỉnh đã chủ động phối hợp với các Phòng văn hóa thông tin, Trung tâm văn hóa, Thư viện các huyện tham mưu về văn bản, công tác chuẩn bị và đưa xe Thư viện lưu động đến cơ sở để phục vụ và tổ chức ngày sách cấp Huyện như: phối hợp tổ chức “Ngày hội đọc sách năm 2021” tại Huyện Đức Cơ; Mang Yang; Krông Pa; Đăk Đoa;…, và một số trường học trên địa bàn thành phố, tổ chức “Ngày hội đọc sách” tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh; Trường THPT Pleiku… Chuỗi hoạt động này sẽ kéo dài đến hết ngày 30/4/2021.

Hoạt động hưởng ứng ngày “Sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/4”, ngày “Sách và bản quyền thế giới 23/4” tại các Huyện diễn ra với nhiều nội dung phong phú, đa dạng. Mục đích của chương trình hưởng ứng này là nhằm giới thiệu tới bạn đọc về vốn tài liệu hiện có của Thư viện tỉnh, thư viện các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh, đồng thời tôn vinh văn hóa đọc và tầm quan trọng của việc đọc sách trong đời sống xã hội góp phần giữ gìn và phát huy tinh hoa văn hóa tri thức, tinh thần hiếu học và ham đọc sách của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là trong các trường học. Những Ngày hội đọc sách cấp Huyện đã thu hút được hơn 700 cán bộ, giáo viên và hơn 5.000 học sinh của 10 trường học trên địa bàn các Huyện tham gia. Đặc biệt, cán bộ Thư viện tỉnh còn tham gia phần tuyên truyền, giới thiệu sách sâu sắc, rất ý nghĩa đến toàn thể cán bộ, giáo viên và các em học sinh trong các trường học và nhân dân trên địa bàn các Huyện với gần 10 tác phẩm hay, đặc sắc chạm đến trái tim người đọc như: Cha và con; Tuổi thơ dữ dội, Làm bạn với bầu trời; Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu… Những mô hình xếp sách nghệ thuật như Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh; Nhà Rông; Quốc Môn tại cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh; Ngọn hải đăng; Chiếc cầu tri thức… được trưng bày đẹp mắt, đó không chỉ thể hiện sự khéo tay mà qua những cuốn sách muốn truyền tải những thông điệp, những địa danh đến với các em học sinh. Để chuỗi hoạt động phong phú và ý nghĩa hơn, trong mỗi chương trình còn tổ chức cuộc thi xếp sách nghệ thuật giữa các lớp trong nhà trường, với mục đích “Lấy sách làm trọng tâm” nên những sản phẩm nghệ thuật được xếp bằng sách do các em thực hiện còn chứa đựng những ý tưởng và mong ước vô cùng sinh động và dễ thương. Ngoài ra còn có các trò chơi dân gian, tiết mục văn nghệ, giao lưu giữa thầy cô và các em học sinh và trả lời các câu hỏi về sách được các em học sinh tham gia rất nhiệt tình, sôi nổi. Song hành cùng chương trình,  xe Thư viện lưu động vẫn phục vụ sách báo tại chỗ và trên các giá, bàn được trưng bày hơn 5000 bản đa dạng các thể loại từ sách tham khảo, sách kỹ năng sống, sách truyện… đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu cho toàn thể cán bộ, giáo viên và các em học sinh trong các trường học và nhân dân trên địa bàn các Huyện.

Tiếp nối chuỗi hoạt động, vào 19h tối ngày 20/4/2021, Thư viện tỉnh đã chủ động phối hợp với 4 trường THPT trên địa bàn thành phố (trường PTTH Chuyên Hùng Vương, Trường PTTH Lê Lợi, PTTH Phan Bội Châu và trường Phổ thông trung học Pleiku) tổ chức chương trình “Tìm hiểu tác giả, tác phẩm qua sách báo - Hưởng ứng ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2021” đã thu hút được hơn 400 em học sinh và toàn thể bạn đọc tích cực của Thư viện cùng tham gia.

 Trong buổi tối giao lưu, bạn đọc bị cuốn hút bởi lối dẫn dắt câu chuyện, với giọng giới thiệu sách trầm ấm như thổi hồn người nghe vào tác phẩm “Cha và con” của tác giả Hồ Phương qua phần giới thiệu sách của các bạn Thư viện viên, phần giới thiệu sách đã mở đầu chương trình nhưng làm cho người nghe có cảm giác đang sống giữa nội dung của câu chuyện cuộc đời lãnh tụ Hồ Chí Minh. Những cảm xúc lắng đọng dần trôi qua, khi các bạn học sinh 4 trường bị cuốn vào cuộc chạy đua từng điểm số trong “Cuộc thi Tìm hiểu tác giả, tác phẩm qua sách báo”. Không khí cỗ vũ, hò reo động viên thành viên đại diện của nhà trường tham gia như chiếm hết cả không gian nơi đây. Để trả lời tốt những câu hỏi của chương trình các em bắt buộc phải có vốn kiến thức rộng mà sách báo chính là người bạn đồng hành trên hành trình khám phá kiến thức của các em. Mang đến chương trình một tinh thần chơi vui vẻ, trả lời những kiến thức một cách nhanh và chính xác nhất, cũng như học hỏi từ các bạn xung quanh những kiến thức mới qua những trò chơi, để rồi các em tự hiểu “giữa một biển rộng kiến thức bao la trang sách chính là điểm tựa chắp cánh cho mình”.

Để cho chương trình được phong phú, đa dạng hơn, Thư viện tỉnh đã trưng bày, giới thiệu hơn 6.000 đầu sách được bố trí trên xe ô tô Thư viện lưu động, trên các kệ trưng bày sách, trên bàn với các thể loại sách thiếu nhi; sách tham khảo cho học sinh (toán, lý, hóa, sinh, sử, địa, ngoại ngữ); sách ngụ ngôn, truyện tranh, truyện cổ tích, sách về rèn luyện thân thể, sức khỏe, sách về tâm lý… để các em có thể đọc ngay tại chỗ hoặc mượn mang về nhà.

Ngoài hoạt động trưng bày, triển lãm sách, nổi bật còn có các mô hình xếp sách nghệ thuật đẹp mắt thu hút bạn đọc, các em học sinh. Cũng trong buổi tối giao lưu, Thư viện tỉnh dành tặng 10 phần quà cho các bạn học sinh của 3 trường (THPT Chuyên Hùng Vương; THPT Phan Bội Châu; THPT Lê Lợi) đã thực hiện đọc sách, giới thiệu sách, bình sách hay bằng hình thức thu âm.

Hưởng ứng ngày “Sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/4”, ngày “Sách và bản quyền thế giới 23/4”,  chuỗi hoạt động diễn ra thành công tốt đẹp đã đem lại một cái nhìn mới về văn hóa đọc. Trong tâm tưởng của những người yêu sách, nó không chỉ phát huy hiệu quả văn hóa đọc mà còn là hoạt động ngoại khóa rất bổ ích cho học sinh. Những hoạt động trong tháng Hưởng ứng “Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4”, ngày “Sách và bản quyền thế giới 23/4” đã khép lại, nhưng ý niệm sách là người bạn sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh, tiếp tục khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong các em, khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ.

Một số hình ảnh:


Bài: Hồng Nhung; Ảnh: Bùi Vượng

 
Các tin khác
NHẬN XÉT BẠN ĐỌC
(Chưa có ý kiến nào được viết)
Đăng nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Thành tích khen thưởng
Sách mới Bổ sung
Chọn trang
1. Toán học cho trẻ mẫu giáo - Lớp chồi 2 / 2021 Chi tiết
2. Toán học cho trẻ mẫu giáo - Lớp mầm 2 / 2021 Chi tiết
3. Giọt mật của thượng đế / Nguyễn Văn Cự .- 2020 Chi tiết
4. Tiếng thét Tồng Lôi / Lương Viết Thoại .- 2020 Chi tiết
5. Mười vạn câu hỏi vì sao - Ánh sáng khoa học kỹ thuật / Vũ Hoàng Minh .- 2021 Chi tiết
Tài liệu số hoá mới
Chọn trang
1. Dân vận khéo trong đồng bào dân tộc thiểu số / Phan, Hòa .-  Chi tiết
2. Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai: Tổ chức hơn 500 cuộc đối thoại trực tiếp / Quang Hải .-  Chi tiết
3. Bảo đảm quy tắc “chất lượng” trong các văn bản kháng nghị, kiến nghị / Nguyễn, Chí Linh .-  Chi tiết
4. Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên / Trình, Công Tư .-  Chi tiết
5. Nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, quả / Trần, Hiền .-  Chi tiết
Tài liệu của Thư viện
1. Sách lẻ: 74976 
2. Bài trích: 15535 
3. Sách tập: 8773 
4. Sách bộ: 2156 
5. Ấn phẩm định kỳ: 1169 
6. Đĩa CD-ROM: 832 
SÁCH HUYỆN
Tặng sách cho Việt Kiều ở Lào & CPC
Cơ quan chủ quản: SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH GIA LAI
Bản quyền: THƯ VIỆN TỈNH GIA LAI
30 - Phạm Văn Đồng - TP. Pleiku - Tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059).6250708.
 Website: http://www.thuvientinhgialai.vn ; E-mail:  thuvientinh_gli@vnn.vn ; gialaitv@yahoo.com
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Thư viện tỉnh Gia Lai

Giấy phép do Sở TT&TT Gia Lai cấp số: 05/GPTTĐT-STTTT, ngày 13 tháng 6 năm 2014.