THƯ MỤC ĐỊA CHÍ GIA LAI
Mô tả Số lần tải Tải về
TM Địa chí GL T.3 111
TM Địa chí GL T.1 157
TM Địa chí GL T.2 92
Ý kiến - Góp ý
      

Tra cứu từ điển
 
Liên kết website
Giới thiệu sách
Văn bản pháp quy
Nhạc phố núi
Ảnh Tây Nguyên
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập: 1,069,205
Hôm nay: 219
Đang xem: 18
Nguy cơ căng thẳng bùng phát tại vùng Vịnh sau quyết định của Mỹ (19/08/2019)

 Việc Mỹ phát lệnh bắt siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo căng thẳng căng thăng tại vùng Vịnh. 

Ngày 16/7, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố lệnh bắt giữ siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Động thái này diễn ra  một ngày sau khi Tòa án Tối cao Gibraltar, vùng lãnh thổ thuộc Anh ra phán quyết thả con tàu này.  Điều này đang làm dấy lên lo ngại nguy cơ làm leo căng thẳng tại vùng Vịnh trong bối cảnh trong thời gian qua khu vực này diễn ra hàng loạt vụ bắt giữ tàu.
 
Tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Ảnh: VesselFinder 
 
Mỹ đã kêu gọi bắt giữ tàu Grace 1 vẫn đang thả neo tại vùng lãnh thổ của Anh ở Địa Trung Hải, vì “âm mưu tiếp cận một cách bất hợp pháp hệ thống tài chính của Mỹ nhằm hỗ trợ những chuyến hàng trái phép tới Syria từ Iran do lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), bị coi là một tổ chức khủng bố nước ngoài, thực hiện”.
 
Lệnh bắt giữ cũng khẳng định, tàu Grace 1, tất cả dầu trên tàu và 995.000 USD đều bị tịch thu vì các hành vi vi phạm Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) và dựa trên các quy chế tịch thu tài sản do gian lận ngân hàng, rửa tiền, khủng bố. Ngoài ra, văn bản của Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh “lệnh bắt giữ và tịch thu tàu đều dựa trên những cáo buộc khác nhau. Việc chứng minh trách nhiệm của tàu sẽ phụ thuộc vào những hành động của chính phủ Mỹ”.
 
Mỹ được cho là đã thực hiện nỗ lực cuối cùng để bắt giữ tàu Grace 1 chỉ một giờ trước khi Gibraltar sẵn sàng trả tự do cho con tàu.
 
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngay lập tức đã tuyên bố hành động này của Mỹ là "cướp biển". Ông cũng cáo buộc “sự hiện diện của lực lượng ngoài tại khu vực là nguồn cơn gây ra bất ổn.
 
“Như chúng ta cũng thấy, sự hiện diện của Mỹ tại đâu mang đến sự bất ổn, bất an cho nơi đó. Khu vực vịnh Ba Tư, Trung Đông đã cho thấy điều đó. Những nơi Mỹ có mặt đều có chủ nghĩa khủng bố, cực đoan và bạo lực”, ông Zarif nói.
 
Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran cũng cho rằng, Mỹ đã thất bại trong việc hình thành liên minh tại Vịnh Ba Tư, do Mỹ “đơn độc trên thế giới và các quốc gia khác cảm thấy xấu hổ khi liên minh với Mỹ”.
 
Tàu Grace 1đã được thả vào ngày 16/8 sau khi Gibraltar thông báo đã nhận được sự đảm bảo từ thuyền trưởng rằng tàu chở dầu sẽ không chuyển hàng đến Syria. Các thành viên thủy thủ đoàn cũng được tự do.
 
Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Abbas Mousavi, ngày 16/8 cho biết, Iran không đảm bảo rằng tàu chở dầu Grace 1 sẽ không đến Syria sau khi được thả. Ông Mousavi xác nhận một tuyên bố trước đó của Bộ Ngoại giao Iran rằng, tàu chở dầu không đến Syria khi nó bị bắt giữ ngoài khơi bờ biển Gibraltar bởi thủy quân lục chiến Anh vào ngày 4/7. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran lưu ý, nước này đang cung cấp cho Syria hỗ trợ trong các lĩnh vực như năng lượng và dầu mỏ.
 
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng ở Vịnh Ba Tư, trong đó một số tàu chở dầu đã bị tấn công, khiến Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.
 
Về phần mình, Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ trên khu vực ven eo biển Hormuz, trong vùng lãnh hải của nước này, và suýt dẫn đến một cuộc tấn công quân sự của Mỹ, vốn được Tổng thống Donald Trump lệnh huỷ bỏ vào phút chót. Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran vốn đã tồi tệ kể từ tháng 5/2018 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), tên chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, đồng thời áp dụng chính sách "gây sức ép tối đa" nhằm buộc Iran tìm kiếm một thỏa thuận mới có lợi hơn cho Mỹ. Mỹ đã điều động một nhóm tàu sân bay tấn công và máy bay ném bom tới vùng Vịnh nhằm truyền tải “thông điệp rõ ràng” tới Iran.
 
Giới phân tích cho rằng, sự bất lực của Mỹ trong việc xử lý hồ sơ Iran một cách rõ ràng và những chính sách không nhất quán của Mỹ đối với việc cấm phổ biến vũ khí hạt nhân đang đẩy Trung Đông vào một tình thế nguy hiểm.
 
Theo Vũ Anh Tuấn (VOV.VN)
 
Các tin khác
NHẬN XÉT BẠN ĐỌC
(Chưa có ý kiến nào được viết)
Đăng nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Thành tích khen thưởng
Sách mới Bổ sung
Chọn trang
1. Làm thế nào để nhận biết thượng đế / Chopra, Deepak,Tường Khôi,Minh Hạnh .- 2010 Chi tiết
2. Think and grow rich - 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu / Hill, Napoleon,Phương Thảo,Thanh Minh .- 2009 Chi tiết
3. Tám muoi lam 85 tình huống trao đổi giữa phụ huynh và giáo viên mầm non / Đới Hiển Huyên,Huyền Thi .- 2013 Chi tiết
4. M¿t tram linh tám 108 bí quyết giáo dục con của cha mẹ thông thái / Tống Dự Thư,Thu Trần .- 2014 Chi tiết
5. Chiến lược luyện thi THPT bộ đề thi trắc nghiệm môn Khoa học tự nhiên / Nguyễn Phương Khánh,Nguyễn Thanh Lâm,Lê Nguyệt Minh,Nguyễn Tú Phương .- 2017 Chi tiết
Tài liệu số hoá mới
Chọn trang
1. Vietcombank Bắc Gia Lai: Đẩy mạnh huy động vốn phục vụ sản xuất kinh doanh / Tưởng Huy .-  Chi tiết
2. Thực trạng sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp ở khu vực Tây Nguyên /  Chi tiết
3. Ngành Công thương Gia Lai: Khai thác tối đa tiềm năng lợi thế / Trung Anh .-  Chi tiết
4. Lối thoát nào cho cây mía Gia Lai? / Thái Tuyền .-  Chi tiết
5. Gia Lai: Tín dụng chính sách giúp hàng trăm nghìn hộ thoát nghèo / Việt Hải .-  Chi tiết
Tài liệu của Thư viện
1. Sách lẻ: 70677 
2. Bài trích: 14683 
3. Sách tập: 7972 
4. Sách bộ: 2003 
5. Ấn phẩm định kỳ: 1023 
6. Đĩa CD-ROM: 832 
SÁCH HUYỆN
Tặng sách cho Việt Kiều ở Lào & CPC
Cơ quan chủ quản: SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH GIA LAI
Bản quyền: THƯ VIỆN TỈNH GIA LAI
30 - Phạm Văn Đồng - TP. Pleiku - Tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059).6250708.
 Website: http://www.thuvientinhgialai.vn ; E-mail:  thuvientinh_gli@vnn.vn ; gialaitv@yahoo.com
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Thư viện tỉnh Gia Lai

Giấy phép do Sở TT&TT Gia Lai cấp số: 05/GPTTĐT-STTTT, ngày 13 tháng 6 năm 2014.