THƯ MỤC ĐỊA CHÍ GIA LAI
Mô tả Số lần tải Tải về
TM Địa chí GL T.3 129
TM Địa chí GL T.1 169
TM Địa chí GL T.2 99
Ý kiến - Góp ý
      

Tra cứu từ điển
 
Liên kết website
Giới thiệu sách online
Văn bản pháp quy
Nhạc phố núi
Ảnh Tây Nguyên
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập: 1,735,052
Hôm nay: 36
Đang xem: 19
THƯ VIỆN VỚI CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN, GIỚI THIỆU SÁCH BÁO (27/10/2022)

           Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng công tác tuyên truyền sách báo và Người coi đó là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của một cuộc cách mạng. Bác yêu cầu phải tuyên truyền mọi người đọc sách báo nhằm “...tuyên truyền cổ động, huấn luyện giáo dục và tổ chức dân chúng, đưa dân chúng đến mục đích chung”...Để giúp cho mọi người có thể tiếp cận với sách báo thì theo Người không có biện pháp nào tốt hơn là phải tuyên truyền, giới thiệu về chúng. Theo Bác làm và viết được các cuốn sách hay, sách tốt đã khó nhưng nếu không chú trọng đến khâu tuyên truyền giới thiệu sách thì những cuốn sách hay, sách tốt ấy sẽ khó đến được tay người đọc. (Chủ tịch Hồ Chí Minh với sách báo và thư viện / Thúy Ngà, Phạm Văn Rính, Hoàng Sơn Cường. - H.: Văn hóa thông tin, 2005. - 151tr; 19cm)
            Việc tuyên truyền giới thiệu sách báo đến với người đọc đó là một việc làm quan trọng trong công tác chuyên môn thư viện được thực hiện song song với các nhiệm vụ khác (lựa chọn, bổ sung, xử lý, lưu trữ, tổ chức khai thác và cung cấp vốn tài liệu phục vụ bạn đọc) là một trong những hoạt động trung gian, là cầu nối giữa vốn tài liệu với bạn đọc. Chính vì vậy, trong quá trình hoạt động xây dựng và phát triển của mình Thư viện tỉnh Gia Lai luôn luôn chú trọng đến công tác này. Trong bối cảnh hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội đặc biệt là sự ra đời và lớn mạnh không ngừng của thời đại công nghệ thông tin, dẫn đến nhu cầu về sử dụng thông tin đáp ứng cho việc học tập, nghiên cứu, giải trí của bạn đọc ngày càng lớn, càng đa dạng và phong phú hơn. Đứng trước tình hình đó, đòi hỏi những người làm công tác Thư viện phải luôn năng động sáng tạo, nhạy bén, tích cực nghiên cứu học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ mới đáp ứng được công việc.
            Nhận thức được tầm quan trọng của việc tuyên truyền giới thiệu sách báo và để làm tốt được công tác này, trong năm qua, Thư viện tỉnh đã và đang từng bước vượt mọi khó khăn, không ngừng tìm tòi, đổi mới đồng thời phát triển thêm nhiều hình thức và phương pháp tuyên truyền sinh động, hấp dẫn mới nhằm giới thiệu những cuốn sách hay, sách tốt đến với người đọc, lôi cuốn, thu hút người đọc đến với Thư viện và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất giúp họ có thể tiếp cận với sách báo một cách dễ dàng nhanh chóng. Với vốn tài liệu sách báo đa dạng, phong phú, đủ các môn loại hiện có tại thư viện, Thư viện tỉnh đã tập trung, ưu tiên nâng cao chất lượng, đa dạng hình thức tuyên truyền, giới thiệu sách báo nhằm đưa sách báo đến với bạn đọc, giúp bạn đọc khai thác, sử dụng sách báo và tài liệu một cách hiệu quả.
           Hiện nay thư viện tỉnh có rất nhiều phương pháp và hình thức tuyên truyền giới thiệu sách báo khác nhau. Một trong những phương pháp tuyên truyền có thể nói đạt kết quả khá tốt thu hút được đông đảo bạn đọc quan tâm hưởng ứng đó là phương pháp tuyên truyền giới thiệu sách, báo thông qua tuyên truyền miệng. Hình thức tuyên truyền miệng là thông qua các cuộc thi kể chuyện theo sách, Cán bộ Thư viện tuyên truyền giới thiệu sách, Ngày hội đọc sách, chương trình trang sách mùa hè, Kết nối bạn đọc yêu sách...với hình thức này, hàng năm Thư viện tỉnh đã tổ chức được từ 15 đợt tuyên truyền trở lên và đang được khá nhiều bạn đọc quan tâm nhiệt tình tham gia. Để làm tốt và thành công được hình thức tuyên truyền này, phát huy tối đa giá trị của nó, Thư viện tỉnh đã tham mưu Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với một số cơ quan ban ngành như Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội nhà báo tỉnh, Tỉnh đoàn...đồng thời Thư viện tỉnh sẽ là đơn vị chủ động đứng ra xây dựng kế hoạch cụ thể về nội dung, kịch bản chương trình, thời gian, địa điểm, đối tượng bạn đọc tham gia. Đặc biệt và hấp dẫn nhất ở hình thức tuyên truyền này, đó là sau mỗi chương trình Thư viện tỉnh thường cấp một số lượng thẻ miễn phí nhất định cho bạn đọc. Chính vì vậy số lượng bạn đọc của Thư viện tỉnh ngày càng tăng lên đáng kể. Trong năm, để Hưởng ứng ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam, Thư viện tỉnh đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin huyện, Thư viện các huyện, thị, các trường học trên địa bàn tổ chức Ngày hội đọc sách tại 13 địa điểm thút hút gần 15.000 bạn đọc tham gia.
              Phương pháp tuyên truyền giới thiệu sách báo thứ hai phải kể đến đó là trưng bày, triễn lãm. Với hình thức này, Thư viện tỉnh Gia Lai thường tổ chức giới thiệu sách báo mới xuất bản, mới nhập vào thư viện, những loại sách hay sách quý phù hợp với nhu cầu bạn đọc. Trong năm đã lồng ghép tổ chức 12 đợt trưng bày, triển lãm sách báo và tài liệu phục vụ các ngày lễ lớn, các sự kiện của đất nước và địa phương. Sách, báo giới thiệu đến bạn đọc trong các đợt trưng bày, triển lãm được lựa chọn kỹ lưỡng, có hình thức đẹp, hấp dẫn, nội dung phong phú và luôn gắn với các chủ đề, sự kiện cụ thể. Thông qua đó giúp bạn đọc dễ dàng lựa chọn được những cuốn sách, bài báo phù hợp, thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin của mình.                    Ngoài ra tuyên truyền bằng áp phích, pa nô giới thiệu sách mới 6 đợt/năm, in và phát hành các tờ rơi giới thiệu về hình ảnh Thư viện, xếp và trưng bày các mô hình sách nghệ thuật. Với phương pháp này Thư viện tỉnh luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất tạo không gian phục vụ sách, báo tốt nhất cho bạn đọc. Đặc biệt là phòng đọc thiếu nhi luôn được quan tâm, bố trí, sắp xếp khoa học, trang bị tủ, giá, kệ sách trưng bày, in ấn các áp phích, pa nô bìa sách mới, có không gian ngồi đọc riêng biệt phù hợp, gần gũi, thoải mái, thân thiện với lứa tuổi của các em học sinh.
           Bên cạnh việc tuyên truyền giới thiệu sách báo trực tiếp cho bạn đọc, Thư viện tỉnh còn thông qua không gian mạng internet để giới thiệu nguồn tài liệu sách báo và các hoạt động thường xuyên của Thư viện đến bạn đọc. Đây là phương pháp tuyên truyền thứ ba và cũng là phương pháp tuyên truyền quan trọng trong giai đoạn hiện nay nhằm giới thiệu sách báo cung cấp thông tin đến bạn đọc, cụ thể: thông qua website của Thư viện có tích hợp cổng tra cứu mục lục trực tuyến; xây dựng trang Facebook, Youtube, Zalo… để bạn đọc tra cứu, tương tác với nhân viên thư viện về nguồn tài liệu, chính sách phục vụ, chính sách lưu thông sách báo của Thư viện. Ngoài ra, Thư viện tỉnh thường xuyên phối hợp với các cơ quan báo chí của địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh để đưa các tin, bài phóng sự phát trên Đài Truyền hình tỉnh, Báo Gia Lai và cổng thông tin của Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch. Đặc biệt triển khai tổ chức thành công các cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc”, “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2022 cho các đối tượng bạn đọc là học sinh, Hội viên hội nông dân, hội viên hội liên hiệp phụ nữ. Các cuộc thi đã lan tỏa sâu rộng đến vùng sâu, vùng xa, thu hút đông đảo bạn đọc trong toàn tỉnh tham gia, mang lại hiệu quả cao thiết thực góp phần lan tỏa văn hóa đọc. Điểm nhấn trong phương pháp tuyên truyền này là Thư viện tỉnh Gia Lai đã thành lập kênh youtube với tên gọi “Sách nhịp cầu tri thức”. Thông qua kênh này thư viện tỉnh đã đăng tải các bài dự thi của các cuộc thi để thi sinh tham gia bình chọn, đăng tải và giới thiệu các sản phẩm video giới thiệu sách hay, các bài báo tạp chí xuân và tổ chức Hội báo xuân online đến với bạn đọc. Đến nay Kênh “Sách nhịp cầu tri thức” đã có trên 8000 bạn đọc đăng ký kênh, trang facebook của thư viện tỉnh cũng đã có trên 2300 bạn đọc theo dõi thường xuyên.
           Ngoài ba phương pháp tuyên truyền giới thiệu sách như trên, để thu hút sự chú ý của công chúng và bạn đọc đồng thời làm tăng lượt luân chuyển sách báo. Thư viện tỉnh Gia Lai luôn thực hiện và nêu cao câu khẩu hiệu “Sách đi tìm người”, đây là một phương pháp tuyên truyền giới thiệu sách báo, phục vụ bạn đọc ngoài thư viện. Với phương pháp này, trước tiên Thư viện tỉnh phải khảo sát đối tượng bạn đọc, nhu cầu sử dụng tài liệu, các loại hình tài liệu phục vụ, tiếp đến là kí kết kế hoạch phối hợp để luân chuyển sách báo đến phục vụ tại các điểm trường học, khu dân cư, các đơn vị quân đội, các thôn, làng vùng sâu vùng xa và các tủ sách cơ sở....Hàng năm tổ chức luân chuyển, tuyên truyền phục vụ sách báo về cơ sở bằng phương tiện xe ô tô thư viện lưu động và xe máy trên 100 chuyến. Tính đến nay, Thư viện tỉnh đã phát triển được 45 tủ sách cơ sở tại các phường xã, thư viện trường học, các trung tâm trên địa bàn tỉnh. Từ các tủ sách này, cán bộ phụ trách tủ sách tại các điểm sẽ tuyên truyền vận động, giới thiệu đến với người dân và bạn đọc những quyển sách hay những thông tin mới phù hợp với nhu cầu của bạn đọc. Từ đó nâng cao mức hưởng thụ sách báo góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.
             Ngày nay, với sự gia tăng theo cấp số nhân các xuất bản phẩm. Nếu không có những biện pháp và phương thức hữu hiệu để tuyển chọn, tuyên truyền giới thiệu sách báo đến công chúng bạn đọc thì e rằng bạn đọc khó có thể tiếp cận được những thông tin tích cực từ sách báo. Để một Thư viện thực sự hoạt động tốt có hiệu quả, thu hút được sự quan tâm và được nhiều bạn đọc biết đến. Thì công tác tuyển chọn, tuyên truyền giới thiệu sách báo là một trong những công việc không thể xem nhẹ. Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, trong đó đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, sự nổ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, viên chức Thư viện tỉnh cũng như sự nhiệt tình hưởng ứng của đông đảo bạn đọc gần xa, qua những phương pháp và hình thức tuyên truyền giới thiệu sách báo nói trên. Hy vọng sẽ đáp ứng tốt được nhu cầu thông tin của bạn đọc và ngày càng thu hút được nhiều bạn đọc đến sử dụng vốn tài liệu tại Thư viện tỉnh, góp phần tích cực trong việc đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập, phát triển văn hóa đọc trong thời gian tới.

                                                                                                                                            Bài, ảnh: TRẦN THANH TÙNG

 

 
Các tin khác
NHẬN XÉT BẠN ĐỌC
(Chưa có ý kiến nào được viết)
Đăng nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Thành tích khen thưởng
Sách mới Bổ sung
Chọn trang
1. Quyền nhân thân trong lĩnh vực báo chí, xuất bản và mạng xã hội / Nguyễn Văn Huy,Trần Thị Vân Thùy,Lê Đăng Khoa .- 2022 Chi tiết
2. Hiệp định Paris 1973 - Bước ngoặt tiến tới hòa bình / 2022 Chi tiết
3. Phát huy sức mạnh toàn dân tộc bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới / 2022 Chi tiết
4. Kiểm soát tài sản, thu nhập của đảng viên là người có chức vụ, quyền hạn trong bối cảnh mới ở Việt Nam / Nguyễn Thị Báo,Đinh Thị Hương Giang,Trương Hồ Hải,Trần Văn Long .- 2022 Chi tiết
5. Cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại và đầu tư ở các quốc gia thành viên hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương / Nguyễn Văn Cương,Đinh Công Tuấn,Doãn Nhật Linh .- 2022 Chi tiết
Tài liệu số hoá mới
Chọn trang
1. Quản lý xã hội vùng dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên - Nhìn từ góc độ đảm bảo sinh kế bền vững của nhà nước. / Phạm Thị Nhâm Anh .-  Chi tiết
2. Quản lý, sử dụng đất của các công ty nông, lâm nghiệp có nguồn gốc từ nông, lâm trường ở vùng Tây Nguyên hiện nay / Nguyễn Duy Thụy .-  Chi tiết
3. Phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh - Những vấn đề đặt ra cho vùng dân tộc thiểu số / Trần Trung .-  Chi tiết
4. Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số theo tinh thần Đại hội lần thứ XIII của Đảng / Lê Thị Hiếu .-  Chi tiết
5. Phân tán, tích tụ ruộng đất trong quá trình thúc đẩy phát triển các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp ở Tây Nguyên hiện nay. / Nguyễn Thị Thúy .-  Chi tiết
Tài liệu của Thư viện
1. Sách lẻ: 77479 
2. Bài trích: 16749 
3. Sách tập: 9211 
4. Sách bộ: 2266 
5. Ấn phẩm định kỳ: 1176 
6. Đĩa CD-ROM: 832 
SÁCH HUYỆN
Tặng sách cho Việt Kiều ở Lào & CPC
Cơ quan chủ quản: SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH GIA LAI
Bản quyền: THƯ VIỆN TỈNH GIA LAI
30 - Phạm Văn Đồng - TP. Pleiku - Tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059).6250708.
 Website: http://www.thuvientinhgialai.vn ; E-mail:  thuvientinh_gli@vnn.vn ; gialaitv@yahoo.com
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Thư viện tỉnh Gia Lai

Giấy phép do Sở TT&TT Gia Lai cấp số: 05/GPTTĐT-STTTT, ngày 13 tháng 6 năm 2014.