THƯ MỤC ĐỊA CHÍ GIA LAI
Mô tả Số lần tải Tải về
TM Địa chí GL T.3 111
TM Địa chí GL T.1 157
TM Địa chí GL T.2 92
Ý kiến - Góp ý
      

Tra cứu từ điển
 
Liên kết website
Giới thiệu sách
Văn bản pháp quy
Nhạc phố núi
Ảnh Tây Nguyên
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập: 1,069,195
Hôm nay: 209
Đang xem: 8
Hội nghị tổng kết Công tác xây dựng và phát triển văn hóa đọc cơ sở năm 2019 (28/10/2019)

             Ngày 25/10/2019 vừa qua, Thư viện tỉnh Gia Lai tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác xây dựng và phát triển văn hóa đọc cơ sở” năm 2019. Sự kiện có sự tham gia của Lãnh đạo Sở Văn hóa, thể thao - du lịch tỉnh Gia Lai, Lãnh đạo Bưu điện tỉnh, đại diện lãnh đạo PA83 CA tỉnh, Lãnh đạo các Trung tâm văn hóa thông tin huyện thị xã, cùng với trên 40 cán bộ viên chức Thư viện tỉnh và Thư viện huyện tham dự.

Qua hội nghị, các đại biểu cùng với cán bộ Thư viện công cộng đã được tiếp thu rất nhiều ý kiến đóng góp cho công tác Thư viện của tỉnh nhà. Theo chỉ đạo  của đồng chí Trần Ngọc Nhung (Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở VHTTDL), việc văn hóa đọc bị chi phối bởi nhiều kênh thông tin, chúng ta cần quan tâm đến sự phát triển văn hóa đọc, tránh tình trạng suy nghĩ lệch lạc, nhất là trong thành phần thanh thiếu nhi, dẫn đến biểu hiện thờ ơ đến phong trào đọc sách. Năm 2019 Thư viện tỉnh Gia Lai đã tập trung làm tốt công tác phát triển văn hóa đọc ở cơ sở, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, Trung tâm văn hóa huyện, thị xã để đưa văn hóa đọc ngày càng phát triển sâu rộng trong cộng đồng dân cư trên địa bàn. Đối với các Trung tâm văn hóa nên bố trí lực lượng, nguồn lực thông tin. Đầu năm xây dựng kế hoạch cụ thể để phối hợp với Thư viện tỉnh đưa xe ô tô thư viện lưu động phục vụ ở cơ sở, hình thành văn hóa đọc cho người dân. Thư viện tỉnh bố trí thời gian, kế hoạch cho phù hợp để đưa sách về cơ sở, quảng bá tuyên truyền giới thiệu sách qua nhiều hình thức. Phối hợp với Đài phát thanh truyền hình mở chuyên mục giới thiệu sách, để mọi người dân trên địa bàn thấy được giá trị của văn hóa đọc cần thiết như thế nào.. Làm công tác phát triển văn hóa đọc là cả một quá trình lâu dài, từng đơn vị, mỗi TTVH huyện cần phải hết sức quan tâm. Các TTVH huyện, thị xã bám sát vào định hướng, kế hoạch hướng dẫn, hoạt động của Thư viện tỉnh. Nghiên cứu đầy đủ quyết định của UBND Tỉnh, rà soát để phát triển văn hóa đọc ở cơ sở. Đặc biệt phải dựa vào đề án của Chính phủ, đề án của UBND tỉnh và đề án phát triển văn hóa của Huyện để triển khai nhiệm vụ, đồng thời căn cứ vào đó xây dựng kế hoạch kinh phí hoạt động, thực hiện luân chuyển sách, lập kế hoạch dự toán từ đầu năm...

Lãnh đạo Bưu điện tỉnh cũng thể hiện sự phối hợp rất nhiệt tình trong công tác luân chuyển sách về cơ sở. Trong năm vừa qua Mạng lưới Thư viện huyện đã thực hiện luân chuyển 5.563 bản sách về các điểm Bưu điện Văn hóa 36 xã của 6 huyện (theo như báo cáo thực tế của chị Vân - Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh).

Trong năm 2019, một số Trung tâm Văn hóa như Đức Cơ, Ia Pa … cũng đã sử dụng xe của trung tâm để đi luân chuyển sách. Đặc biệt Đức Cơ đã thực hiện 53 chuyến luân chuyển sách cho 9 điểm Bưu điện và 10 trường học trên địa bàn Huyện. Ngoài ra phối hợp với các trường, cho học sinh sang Thư viện 01 tháng 4 lần để đọc sách. Các huyện đã tổ chức rất hiệu quả những sự kiện về sách như Mang Yang, Đăk Pơ, Chư Sê...

Hội nghị đã chỉ ra được những hạn chế trong công tác phục vụ và đưa ra những định hướng cho năm tới. Kể từ nay đến đầu năm 2020, Thư viện tỉnh sẽ hướng dẫn xây dựng kế hoạch gửi sớm về cho các Thư viện huyện, thị xã, để cán bộ phụ trách có cơ sở tham mưu với Lãnh đạo Trung tâm, Phòng Văn hóa, xin kinh phí tổ chức các hoạt động nghiệp vụ. Thư viện tỉnh thường xuyên tương tác và hỗ trợ trong các sự kiện của Huyện, phối hợp tổ chức các ngày sách trên địa bàn. Cán bộ Thư viện huyện chủ động làm việc với cấp trên, thanh lọc sách không còn giá trị cập nhật, sách đã hết hạn sử dụng.. dựa trên Thông tư Số: 21/2012/TT-BVHTTDL ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Bộ VHTTDL đã ban hành.

Lãnh đạo các Trung tâm văn hóa cũng đã đưa ra nhiều ý tưởng trong công tác phát triển văn hóa đọc, như biên tập các thông tin về dịch vụ thư viện phát trên các phương tiện truyền thông, mở trang điện tử trên cổng thông tin của thị xã, huyện. Phối hợp tổ chức ngày sách trong tháng 4, ngày sách Việt Nam, sách và bản quyền Thế giới... Thư viện tỉnh ban hành kế hoạch để tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Thư viện công cộng trên địa bàn tỉnh, bổ sung sách báo kịp thời, tăng vốn tài liệu cho Thư viện các huyện, thị xã.

Về công tác phối hợp, Bưu điện tỉnh 01 tháng có 02 lần vận chuyển bưu phẩm từ Bưu điện xuống các xã, có thể thực hiện luân chuyển sách theo xe từ Thư viện huyện xuống các Điểm văn hóa xã theo lịch trình của xe Bưu điện. Sắp tới, tại các UBND cấp xã, Bưu điện sẽ triển khai bộ phận giải quyết thủ tục hành chính công, việc phục vụ sách cho người dân sẽ có nhiều cơ hội được phát huy đạt hiệu quả hơn.

Qua Hội nghị tổng kết công tác xây dựng và phát triển văn hóa đọc cơ sở năm 2019, Lãnh đạo Sở VH - TT - DL tỉnh cũng đã trao giấy khen và tặng thưởng (tổng trị giá 2.700.000đ) cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển văn hóa đọc ở cơ sở (gồm: đồng chí Đường Thị Thanh Huệ - Thư viện huyện Chư Sê, Lê Thị Ái Diễm - TV thị xã An Khê, Nguyễn Thị Nhân - Thư viện huyện Đăk Đoa, Nguyễn Thị Hải Lệ - TV huyện Đức Cơ, Nguyễn Thị Phương - TV huyện Mang Yang và Phạm Thị Huệ - Thư viện huyện Chư Prong).

Tuyên truyền nâng cao chất lượng dịch vụ Thư viện, xây dựng và củng cố tủ sách cần được duy trì và phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng, nhất là đối với cơ sở, vùng sâu, vùng xa. Việc tổng kết đánh giá những gì đã làm được và cùng nhau xử lý những việc chưa làm được, là công tác rất quan trọng. Qua sự kiện này, Thư viện tỉnh Gia Lai sẽ chủ động hơn trong phối hợp với cơ sở, phát huy hết những giá trị của sách, và nguồn lực hiện có của các Trung tâm Văn hóa thông tin huyện thị xã, Bưu điện tỉnh, Thư viện tỉnh,... để thực hiện có hiệu việc phát triển văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh theo chủ trương của Nhà nước và Đề án của tỉnh đã đề ra.

Một số hình ảnh:

 

                                                  Ảnh và bài: Văn Vượng- Thế Phiệt

 
Các tin khác
NHẬN XÉT BẠN ĐỌC
(Chưa có ý kiến nào được viết)
Đăng nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Thành tích khen thưởng
Sách mới Bổ sung
Chọn trang
1. Làm thế nào để nhận biết thượng đế / Chopra, Deepak,Tường Khôi,Minh Hạnh .- 2010 Chi tiết
2. Think and grow rich - 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu / Hill, Napoleon,Phương Thảo,Thanh Minh .- 2009 Chi tiết
3. Tám muoi lam 85 tình huống trao đổi giữa phụ huynh và giáo viên mầm non / Đới Hiển Huyên,Huyền Thi .- 2013 Chi tiết
4. M¿t tram linh tám 108 bí quyết giáo dục con của cha mẹ thông thái / Tống Dự Thư,Thu Trần .- 2014 Chi tiết
5. Chiến lược luyện thi THPT bộ đề thi trắc nghiệm môn Khoa học tự nhiên / Nguyễn Phương Khánh,Nguyễn Thanh Lâm,Lê Nguyệt Minh,Nguyễn Tú Phương .- 2017 Chi tiết
Tài liệu số hoá mới
Chọn trang
1. Vietcombank Bắc Gia Lai: Đẩy mạnh huy động vốn phục vụ sản xuất kinh doanh / Tưởng Huy .-  Chi tiết
2. Thực trạng sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp ở khu vực Tây Nguyên /  Chi tiết
3. Ngành Công thương Gia Lai: Khai thác tối đa tiềm năng lợi thế / Trung Anh .-  Chi tiết
4. Lối thoát nào cho cây mía Gia Lai? / Thái Tuyền .-  Chi tiết
5. Gia Lai: Tín dụng chính sách giúp hàng trăm nghìn hộ thoát nghèo / Việt Hải .-  Chi tiết
Tài liệu của Thư viện
1. Sách lẻ: 70677 
2. Bài trích: 14683 
3. Sách tập: 7972 
4. Sách bộ: 2003 
5. Ấn phẩm định kỳ: 1023 
6. Đĩa CD-ROM: 832 
SÁCH HUYỆN
Tặng sách cho Việt Kiều ở Lào & CPC
Cơ quan chủ quản: SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH GIA LAI
Bản quyền: THƯ VIỆN TỈNH GIA LAI
30 - Phạm Văn Đồng - TP. Pleiku - Tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059).6250708.
 Website: http://www.thuvientinhgialai.vn ; E-mail:  thuvientinh_gli@vnn.vn ; gialaitv@yahoo.com
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Thư viện tỉnh Gia Lai

Giấy phép do Sở TT&TT Gia Lai cấp số: 05/GPTTĐT-STTTT, ngày 13 tháng 6 năm 2014.