THƯ MỤC ĐỊA CHÍ GIA LAI
Mô tả Số lần tải Tải về
TM Địa chí GL T.3 106
TM Địa chí GL T.1 156
TM Địa chí GL T.2 90
Ý kiến - Góp ý
      

Tra cứu từ điển
 
Liên kết website
Giới thiệu sách
Văn bản pháp quy
Nhạc phố núi
Ảnh Tây Nguyên
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập: 979,021
Hôm nay: 466
Đang xem: 21
Thông tin mới vụ tàu chiến Trung Quốc bí ẩn đâm tàu hàng Đài Loan (12/08/2019)

 Cuộc đụng độ giữa một tàu chở hàng của Đài Loan và một tàu chiến được cho là của Trung Quốc vào thứ Tư vừa qua kéo dài suốt một giờ đồng hồ.

 Tàu Ngư Đài 1 của Đài Loan bị tàu chiến Trung Quốc đâm vào thứ Tư vừa qua 

(Ảnh: Cảnh sát biển Đài Loan)

 
Một thông cáo báo chí được phía Cơ quan Cảnh sát biển trực thuộc Hội đồng Các vấn đề đại dương của Đài Loan, chi nhánh Kim Môn – Mã Tổ - Bành Hồ công bố mới đây cho biết vào lúc 8 giờ tối ngày thứ Tư vừa qua (7.8), một chiến hạm không rõ danh tính của Trung Quốc đã đâm tàu Ngư Đài 1 của Đài Loan, ở vị trí cách cảng Liêu La thuộc địa phận đảo Kim Môn (Đài Loan) khoảng 31, 38 km về phía Đông Nam. Theo ghi nhận từ trang tin Đài Loan CNA, tàu chở hàng bị hư hỏng nhẹ nhưng không một ai trong số thủy thủ đoàn trên tàu bị chấn thương.
 
Trả lời phỏng vấn trang tin Bloomberg, thuyền trưởng 72 tuổi của tàu Ngư Đài 1 cho biết tàu của ông đã đụng độ với “một chiếc tàu dài khoảng 100 m, trông như tàu chiến Trung Quốc” vào buổi tối hôm đó. Chỉ huy tàu của Trung Quốc đã cố ép tàu của ông phải đi vào cảng Hạ Môn của đại lục, nhưng ông đã từ chối và tìm cách liên lạc với lực lượng Cảnh sát biển Đài Loan.
 
Sau khi nhận được tín hiệu cầu cứu, chi nhánh Kim Môn thuộc Cơ quan Cảnh sát biển Đài Loan đã cử tàu PP-10053 tới hiện trường, với sự hỗ trợ của tàu PP-10039. Đến khoảng 10 giờ tối, tàu PP-10053 đã bắt liên lạc với tàu Ngư Đài 1 và xác nhận một phần thân tàu chở hàng của Đài Loan đã bị hư hỏng, nhưng không đáng lo ngại và toàn bộ thủy thủ trên tàu đều an toàn.
 
Phía Cảnh sát biển Đài Loan cho biết dù không xác định được số hiệu của tàu chiến từ phía Đại Lục do điều kiện trời tối, tuy nhiên sau một cuộc rà soát mở rộng, tàu PP-10053 đã bắt được liên lạc với tàu chiến của Hải quân Trung Quốc, giải thích rõ với chỉ huy tàu rằng “đây là vùng biển quốc tế, và tàu của Đài Loan không có nghĩa vụ phải thực thi yêu cầu từ phía Trung Quốc.”
 
Thuyền trưởng tàu Trung Quốc được cho là đã không hài lòng với yêu cầu trên, song phải miễn cưỡng chấp nhận vì tàu chở hàng của Đài Loan thực chất vẫn đang nằm trên vùng biển quốc tế. Phía Trung Quốc cũng thừa nhận tàu chiến của họ cũng gặp hư hỏng và phải quay trở về cảng Hạ Môn để tiến hành sửa chữa.
 
Một nguồn tin thân cận cho biết với tờ Thời báo Trung Hoa của Đài Loan rằng tàu chiến của Trung Quốc trong vụ va chạm vào tối hôm đó là một trong số 2 tàu mới được hải quân nước này cử đi tuần tra tại vùng Eo biển Đài Loan gần khu vực đảo Kim Môn. Một trong số chúng trước đó chưa bao giờ được công khai trước báo giới. 
Dân Việt (Theo Việt Anh /Taiwan News)
 
Các tin khác
NHẬN XÉT BẠN ĐỌC
(Chưa có ý kiến nào được viết)
Đăng nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Thành tích khen thưởng
Sách mới Bổ sung
Chọn trang
Tài liệu số hoá mới
Chọn trang
1. Người Ê Đê một xã hội mẫu quyền / Anne de, Hautecloque - Howe .- 2004 Chi tiết
2. Từ điển Việt - Jrai / 2005 Chi tiết
3. Tây Nguyên ngày ấy / Lê Cao Đài .- 2005 Chi tiết
4. Các bạn tôi ở trên ấy / Nguyên Ngọc .- 2013 Chi tiết
5. Một số vấn đề về tôn giáo và đấu tranh chống hoạt động lợi dụng tôn giáo ở Tây Nguyên / Trần, Xuân Dung .- 2006 Chi tiết
Tài liệu của Thư viện
1. Sách lẻ: 68969 
2. Bài trích: 14152 
3. Sách tập: 7749 
4. Sách bộ: 1945 
5. Ấn phẩm định kỳ: 1021 
6. Đĩa CD-ROM: 832 
SÁCH HUYỆN
Tặng sách cho Việt Kiều ở Lào & CPC
Cơ quan chủ quản: SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH GIA LAI
Bản quyền: THƯ VIỆN TỈNH GIA LAI
30 - Phạm Văn Đồng - TP. Pleiku - Tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059).6250708.
 Website: http://www.thuvientinhgialai.vn ; E-mail:  thuvientinh_gli@vnn.vn ; gialaitv@yahoo.com
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Thư viện tỉnh Gia Lai

Giấy phép do Sở TT&TT Gia Lai cấp số: 05/GPTTĐT-STTTT, ngày 13 tháng 6 năm 2014.