THƯ MỤC ĐỊA CHÍ GIA LAI
Mô tả Số lần tải Tải về
TM Địa chí GL T.3 106
TM Địa chí GL T.1 156
TM Địa chí GL T.2 90
Ý kiến - Góp ý
      

Tra cứu từ điển
 
Liên kết website
Giới thiệu sách
Văn bản pháp quy
Nhạc phố núi
Ảnh Tây Nguyên
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập: 978,991
Hôm nay: 436
Đang xem: 18
Liên hiệp Thư viện Nam Trung bộ và Tây Nguyên tổ chức Tọa đàm Về “Công tác phục vụ bạn đọc thiếu nhi trong và ngoài thư viện” (29/07/2019)

           Ngày 26/7/2019, tại thành phố Tuy Hòa - Tỉnh Phú Yên, Liên hiệp Thư viện Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã tổ chức Tọa đàm về “Công tác phục vụ bạn đọc thiếu nhi trong và ngoài thư viện”. Sự kiện này nhằm mục đích để các thư viện thành viên trao đổi, chia sẽ những kinh nghiệm quý báu từ hoạt động thực tiễn của thư viện mình, đồng thời cùng nhau tìm ra những giải pháp tối ưu trong công tác phục vụ bạn đọc ở lứa tuổi thiếu nhi góp phần phát triển văn hóa đọc trong thời gian đến.

           Tham dự Tọa đàm có Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Phú Yên, các đồng chí Lãnh đạo 10 Thư viện tỉnh và trên 40 cán bộ nghiệp vụ của các Thư viện trong Liên hiệp. Chủ trì buổi Tọa đàm là Bà Nguyễn Thị Thủy - Chủ tịch Liên hiệp Thư viện Nam trung bộ và Tây Nguyên, Ông La Đình Nghĩa và Bà Phạm Thị Kim Anh Phó chủ tịch tịch Liên hiệp Thư viện Nam trung bộ và Tây Nguyên;

            Đến với buổi Tọa đàm, Ban tổ chức đã nhận được 10 bài tham luận, những ý kiến phát biểu đóng góp, nội dung chú trọng đến công tác phục vụ, giải pháp giúp bạn đọc thiếu nhi hình thành thói quen đọc sách, tự nâng cao trình độ bản thân thông qua các hoạt động của thư viện. Đồng thời chuẩn bị cho thế hệ trẻ hướng tới tương lai thông qua sách, quảng bá hình ảnh Thư viện, khuyến khích bạn đọc thiếu nhi đến với sách, hoàn thiện kỹ năng đọc và nói, tạo thói quen tìm kiếm thông tin cả bên trong lẫn bên ngoài thư viện. Góp phần bổ sung những kiến thức đã tiếp thu trong trường học, nhằm bồi dưỡng, giáo dục tính thẩm mỹ và hành động tích cực cho học sinh, tạo điều kiện cho các em say mê đọc sách, học và làm theo sách góp phần hình thành và phát triển nhân cách của các em, bồi dưỡng cho các em trở thành những công dân phát triển toàn diện.

           Kết thúc Tọa đàm, Ban chấp hành Liên hiệp Thư viện Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã tổng hợp được một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả việc thu hút bạn đọc thiếu nhi như sau:

1. Trước hết phải là đội ngũ cán bộ thư viện: Phải nhiệt tình, yêu nghề, phải được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thường xuyên, có trình độ, khả năng nắm bắt cái mới, nhất là sử dụng công nghệ cho công tác tuyên truyền, phục vụ thiếu nhi; luôn năng động, sáng tạo, có nhiều sáng kiến, cách làm hay phù hợp để thu hút bạn đọc thiếu nhi; Lãnh đạo Thư viện thì cần kịp thời động viên, phát huy, tuyên dương, khen thưởng các giải pháp, các sáng kiến của đội ngũ viên chức thư viện.

2. Về trang thiết bị, không gian đọc cần phải được đầu tư, đổi mới một cách đồng bộ, hấp dẫn như: trang bị giá sách đồng bộ, trang trí phòng đọc thân thiện gần gũi với các em, trang bị phòng chiếu phim, phòng tra cứu truy cập Interrnet, xe ô tô lưu động…

3. Đầu tư kinh phí tương xứng cho việc bổ sung sách phù hợp, có nội dung và hình thức phong phú, đa dạng đầy đủ các môn ngành, thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin phục vụ cho việc học tập và giải trí.

4. Đầu tư, cải tiến quy trình cấp, đổi thẻ: Thủ tục cấp, đổi thẻ phải nhanh chóng và tiện lợi, cần có phần mềm quản trị linh động, in thẻ màu, thẻ nhựa,...; Mở rộng đối tượng cấp thẻ như cấp thẻ cho các bé lứa tuổi mẫu giáo, cấp thẻ cho bố mẹ của các bé...

5. Đổi mới phương thức phục vụ: chuyển từ “kho đóng” sang “kho mở” để cho các em thoải mái, dễ dàng lựa chọn được những cuốn sách phù hợp với sở thích của mình.

6. Đa dạng hóa các hình thức phục vụ: Luân chuyển sách xuống cơ sở, đến các trường học bằng xe ô tô, bằng xe máy và các phương tiện khác ...

7. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giới thiệu sách, báo thông qua các hình thức: Tổ chức các buổi tuyên truyền sách, giới thiệu sách trên hệ thống trưng bày trực quan, trên pano, áp phích... tổ chức Ngày Hội đọc sách có riêng một sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi; Tổ chức chiếu phim 3D; Tổ chức sinh hoạt hè cho các em hát, múa, kể chuyện, trả lời câu hỏi tìm hiểu về sách,...

8. Cần nghiên cứu nhu cầu hứng thú đọc; điều kiện, môi trường, sở thích của từng lứa tuổi (lớn, nhỏ) của thiếu nhi để có kế hoạch bổ sung vốn tài liệu hợp lý, và tổ chức các buổi tuyên truyền sách hiệu quả.

9. Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa thư viện với các cơ quan ban ngành trong từng tỉnh như Sở Giáo dục và đào tạo, Tỉnh đoàn, Trung tâm Văn hóa thông tin- Thể thao huyện… để tổ chức các hoạt động đọc sách cho thiếu nhi.

          Hệ thống Thư viện công cộng được quan tâm đúng mức và triển khai một cách khoa học, áp dụng công nghệ mới song song với các hoạt động truyền thống sẽ là một bước chuyển mới cho công tác Thư viện, nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc thiếu nhi làm nền tảng phần nào vực dậy văn hóa đọc trong cộng đồng. Cùng với nhiệm vụ đó, việc phát huy sự phối hợp trong Liên hiệp cũng nhằm khai thác thông tin của hệ thống Thư viện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ là trách nhiệm của mỗi cán bộ Thư viện, việc phát triển CNTT trong Thư viện công cộng mang lại những hiệu quả đáng kể và nó có thể là một trong những giải pháp hiệu quả trong việc tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu thông tin trên địa bàn mỗi tỉnh.

              Một số hình ảnh:

 
 
 
 
 
 
 
                                                                    Bài, ảnh: Nguyễn Thế Phiệt
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 
Các tin khác
NHẬN XÉT BẠN ĐỌC
(Chưa có ý kiến nào được viết)
Đăng nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Thành tích khen thưởng
Sách mới Bổ sung
Chọn trang
Tài liệu số hoá mới
Chọn trang
1. Người Ê Đê một xã hội mẫu quyền / Anne de, Hautecloque - Howe .- 2004 Chi tiết
2. Từ điển Việt - Jrai / 2005 Chi tiết
3. Tây Nguyên ngày ấy / Lê Cao Đài .- 2005 Chi tiết
4. Các bạn tôi ở trên ấy / Nguyên Ngọc .- 2013 Chi tiết
5. Một số vấn đề về tôn giáo và đấu tranh chống hoạt động lợi dụng tôn giáo ở Tây Nguyên / Trần, Xuân Dung .- 2006 Chi tiết
Tài liệu của Thư viện
1. Sách lẻ: 68969 
2. Bài trích: 14152 
3. Sách tập: 7749 
4. Sách bộ: 1945 
5. Ấn phẩm định kỳ: 1021 
6. Đĩa CD-ROM: 832 
SÁCH HUYỆN
Tặng sách cho Việt Kiều ở Lào & CPC
Cơ quan chủ quản: SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH GIA LAI
Bản quyền: THƯ VIỆN TỈNH GIA LAI
30 - Phạm Văn Đồng - TP. Pleiku - Tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059).6250708.
 Website: http://www.thuvientinhgialai.vn ; E-mail:  thuvientinh_gli@vnn.vn ; gialaitv@yahoo.com
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Thư viện tỉnh Gia Lai

Giấy phép do Sở TT&TT Gia Lai cấp số: 05/GPTTĐT-STTTT, ngày 13 tháng 6 năm 2014.