THƯ MỤC ĐỊA CHÍ GIA LAI
Mô tả Số lần tải Tải về
TM Địa chí GL T.3 105
TM Địa chí GL T.1 156
TM Địa chí GL T.2 90
Ý kiến - Góp ý
      

Tra cứu từ điển
 
Liên kết website
Giới thiệu sách
Văn bản pháp quy
Nhạc phố núi
Ảnh Tây Nguyên
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập: 954,276
Hôm nay: 53
Đang xem: 22
HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÁC HOẠT ĐỘNG NĂM 2019- 2020 CỦA LIÊN HIỆP THƯ VIỆN NAM TRUNG BỘ VÀ TÂY NGUYÊN (28/02/2019)

         
         Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-LHTV ngày 14 tháng 8 năm 2018 của Đại hội Liên hiệp Thư viện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, nhiệm kỳ 2018 - 2020 và kế hoạch Số 01/KH-LHTV ngày 07 tháng 11 năm 2018 của BCH Liên hiệp thư viện về Tổ chức các hoạt động năm 2019, Liên hiệp Thư viện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã tổ chức “Hội nghị thống nhất các hoạt động sẽ triển khai trong năm 2019- 2020” tại Thư viện tỉnh Gia Lai - Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai trong ngày 26 tháng 2 năm 2019 dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Thị Thủy (Chủ tịch Liên hiệp Thư viện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên - Giám đốc Thư viện tỉnh Gia Lai) và bà Phạm Thị Kim Anh (Phó Chủ tịch Liên hiệp Thư viện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên - Giám đốc Thư viện tỉnh Phú Yên).

Về dự Hội nghị có mặt đông đủ các đ/c Giám đốc/Phó giám đốc các thư viện tỉnh, thành phố trong Liên hiệp và hơn 50 cán bộ, viên chức của 10 thư viện tỉnh, thành phố thuộc Liên hiệp Thư viện Nam Trung bộ và Tây Nguyên.
Trong bối cảnh thực tiễn tại Liên hiệp Thư viện Nam Trung bộ và Tây Nguyên cũng như các Liên hiệp thư viện khác trên toàn quốc, các thư viện phát triển chưa được đồng đều về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động, và nguồn nhân lực của thư viện vì vậy Hội nghị đi sâu trao đổi, bàn bạc, thảo luận và thống nhất những nội dung chính: Tiếp tục hoàn thiện, phát triển 02 CSDL địa chí thư mục và toàn văn của Liên hiệp Thư viện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; Tổ chức Tọa đàm về “Công tác phục vụ bạn đọc thiếu nhi trong và ngoài thư viện”; Thảo luận, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm “Ứng dụng phần mềm nguồn mở cho mạng lưới Thư viện huyện”...;
Đi sâu vào thảo luận là những ý kiến đóng góp, chia sẻ của những đồng chí lãnh đạo cũng như các trưởng, phó phòng, chuyên viên phụ trách các mặt hoạt động của các phòng chức năng của 10 thư viện. Về vấn đề CSDL thư mục, ông Nguyễn Ngọc Sinh - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Bình Định đã trình bày, chia sẻ về việc tiếp tục xuất dữ liệu địa chí của các đơn vị ra file ISO để Thư viện tỉnh Bình Định cập nhật vào CSDL thư mục chung của toàn Liên hiệp. Và ông Trần Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Gia Lai đưa ra ý kiến “Vấn đề bản quyền là quan trọng dù là những tài liệu công bố và chưa công bố đều phải theo Luật Sở hữu trí tuệ, nếu duy trì được thì sẽ tạo thêm một điểm tiếp cận thông tin rất bổ ích…”
Và Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Giám đốc Thư viện, Bảo tàng tỉnh Kon Tum chia sẻ: “Nên tiếp tục duy trì 2 cơ sở dữ liệu địa chí thư mục và toàn văn của Liên hiệp Thư viện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và hoạt động về mảng CSDL Thư mục thì Thư viện tỉnh Kon Tum đã mở rộng ra làm CSDL thư mục với nhiều chủ đề khác nhau như về lễ hội; di tích... dưới dạng băng đĩa, hình ảnh, phim ngắn...”.
Kết thúc thảo luận, Hội nghị thống nhất tiếp tục hoàn thiện, phát triển 02 CSDL địa chí thư mục và toàn văn của Liên hiệp Thư viện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, giao cho Thư viện Bình Định quản lý, tham mưu, hỗ trợ kỹ thuật cho Liên hiệp duy trì các CSDL này. Còn đối với các thư viện thành viên thì tiếp tục xuất dữ liệu địa chí dạng thư mục của đơn vị mình ra file ISO, định kỳ 2 tháng 01 lần; Xuất mỗi năm 200 bài toàn văn báo, tạp chí viết về địa phương mình gửi về phòng Tin học - Thư viện tỉnh Bình Định cập nhật vào CSDL thư mục và CSDL toàn văn chung của toàn Liên hiệp. Đối với Công tác phục vụ bạn đọc thiếu nhi trong và ngoài thư viện đề nghị các tỉnh chia sẻ kinh nghiệm đưa ra giải pháp cụ thể trong công tác phục vụ đồng thời nâng cao kiến thức, kỹ năng phục vụ bạn đọc thiếu nhi cho cán bộ thư viện trong Liên hiệp Thư viện dự kiến tổ chức vào quí II năm 2019 tại Phú Yên, mỗi đơn vị tham gia một bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm gửi về Thư viện tỉnh Gia Lai. Về ứng dụng phần mềm nguồn mở cho mạng lưới Thư viện huyện Liên hiệp Thư viện rất mong sự chia sẻ, hỗ trợ tích cực từ Thư viện tỉnh Bình Định cho các thư viện tỉnh trong Liên hiệp Thư viện Nam Trung bộ và Tây Nguyên có mạng lưới thư viện huyện nhưng chưa có phần mềm để xây dựng thư viện điện tử; Các thư viện tỉnh có yêu cầu hỗ trợ trực tiếp liên hệ với Thư viện tỉnh Bình Định để được hỗ trợ.
Hội nghị đã diễn ra trong không khí thân mật giữa các thành viên trong Liên Hiệp với tinh thần tích cực trao đổi, chia sẻ, rút kinh nghiệm, liên kết, hỗ trợ cho nhau phát triển thư viện trên nhiều phương diện để cùng nhau xây dựng và phát triển văn hóa đọc trên địa bàn của mỗi địa phương ngày càng hiệu quả.

          Một số hình ảnh:


                   Bài, ảnh: Hồng Nhung - Văn Vượng

 

 
Các tin khác
NHẬN XÉT BẠN ĐỌC
(Chưa có ý kiến nào được viết)
Đăng nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Thành tích khen thưởng
Sách mới Bổ sung
Chọn trang
Tài liệu số hoá mới
Chọn trang
1. Chiến dịch Tây Nguyên: Cuộc tháo chạy kinh hoàng và một huyền thoại mới / Dương Hiệp .-  Chi tiết
2. Kỷ niệm 55 năm thành lập Đảng bộ huyện Kbang (1954-2009): Chặng đường đầy thử thách nhưng cũng rất vinh quang / Hoàng, Linh Việt .-  Chi tiết
3. Tây Nguyên sẵn sàng cho năm học mới / Quang Huy .-  Chi tiết
4. Tây Nguyên nỗ lực giải quyết bài toán thiếu giáo viên / Khải Minh .-  Chi tiết
5. Nhiều giảng viên ở Tây Nguyên thất nghiệp do không có người học / Khắc Lịch .-  Chi tiết
Tài liệu của Thư viện
1. Sách lẻ: 67941 
2. Bài trích: 13946 
3. Sách tập: 7532 
4. Sách bộ: 1870 
5. Ấn phẩm định kỳ: 1021 
6. Đĩa CD-ROM: 832 
SÁCH HUYỆN
Tặng sách cho Việt Kiều ở Lào & CPC
Cơ quan chủ quản: SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH GIA LAI
Bản quyền: THƯ VIỆN TỈNH GIA LAI
30 - Phạm Văn Đồng - TP. Pleiku - Tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059).6250708.
 Website: http://www.thuvientinhgialai.vn ; E-mail:  thuvientinh_gli@vnn.vn ; gialaitv@yahoo.com
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Thư viện tỉnh Gia Lai

Giấy phép do Sở TT&TT Gia Lai cấp số: 05/GPTTĐT-STTTT, ngày 13 tháng 6 năm 2014.