THƯ MỤC ĐỊA CHÍ GIA LAI
Mô tả Số lần tải Tải về
TM Địa chí GL T.3 105
TM Địa chí GL T.1 156
TM Địa chí GL T.2 90
Ý kiến - Góp ý
      

Tra cứu từ điển
 
Liên kết website
Giới thiệu sách
Văn bản pháp quy
Nhạc phố núi
Ảnh Tây Nguyên
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập: 954,227
Hôm nay: 4
Đang xem: 4
THƯ VIỆN TỈNH GIA LAI VỚI MÓN QUÀ Ý NGHĨA NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 (11/12/2018)

Ngày Nhà giáo Việt Nam là một ngày hội của các thầy cô và cả học sinh trên toàn quốc. Năm nay, lịch phục vụ vào đúng ngày quan trọng này đối với Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương (huyện Phú Thiện), nó không chỉ mang một ý nghĩa quan trọng và thiết thực mà còn là niềm vui đối với chúng tôi, những cán bộ Thư viện trong 02 năm thực hiện công tác lưu động “Mang ánh sáng tri thức” cho cộng đồng. Có thể nói chuyến công tác như một món quà dành cho các bạn học sinh và cả những thầy cô giáo nhân 20/11/2018.

Phú Thiện hôm đó trời khác lạ, không nắng gắt, không mây mù, bầu trời trong xanh gió mát dường như cũng đang chào mừng Ngày Nhà giáo, ủng hộ chúng tôi và các thầy cô. Trường Tiểu Học Nguyễn Tri Phương là một ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 10 năm (kể từ khi Phú Thiện tách ra từ Ayunpa năm 2007) cơ sở vật chất có 14 phòng học được trang bị bàn ghế còn khá mới, chia thành 3 điểm trường, có một phòng “thư viện thân thiện” khang trang. Hiệu trưởng là thầy Nguyễn Văn Hoè là người có thâm niên trong ngành giáo dục, có tâm với nghề giáo, chuyến phục vụ lần này cũng xuất phát từ yêu cầu của thầy. Trường có tổng cộng 30 giáo viên có trình độ đại học chiếm 100% và 579 học sinh cấp tiểu học, với 65% là người đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt học sinh của trường phần lớn là con hộ nghèo trên địa bàn, thiếu thốn về mọi mặt. Các bạn học sinh được phân chia học 2 buổi/ngày/03 điểm, trong đó có 118 học sinh con em đồng bào dân tộc ở bán trú theo đặc thù của huyện (100% kinh phí ăn ở là từ các đoàn thể trong huyện, trong đó có giáo viên đóng góp, ủng hộ). Theo thầy Hòe cho biết “ngoài phần kinh phí từ các cơ sở và nhà hảo tâm ra, Trường còn tự túc toàn bộ rau xanh để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho các cháu”.

Khác với các trường học trên địa bàn cũng như trong toàn tỉnh, các thầy cô giáo có thể được nghỉ 01ngày không lên lớp để tọa đàm, ôn lại truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam, thì Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương lại tổ chức ngày hội đọc sách mang màu sắc của tuổi thơ, với bóng bay, vẽ tranh, trang trí hoa lá xung quanh khu vực đọc sách của từng khối rất sống động. Các thầy mặc trang phục áo trắng đeo cà vạt, cô giáo với những tà áo dài thướt tha được phân công cụ thể, mỗi cô phụ trách một lớp và được tách biệt khu đọc sách ra từng khối riêng biệt. Dưới những vòm lá xanh ngắt của sân trường, Ban giám hiệu đã trang bị một sân khấu nhỏ để các bạn giao lưu văn nghệ và nói về cảm nghĩ của mình sau khi đọc sách, điều đó khiến chúng tôi có một cảm giác văn hóa đọc đang được nâng lên một “tầm cao mới”. Mỗi em phải thể hiện lại giá trị của những cuốn sách mang đến cho bản thân từ chuyến xe lưu động hôm nay. Việc truy cập máy tính, giải trí xem phim trên xe lưu động được các thầy cô giáo quán triệt rất kỹ, các bạn nhỏ khối 1-3 sau khi yêu cầu phải đọc sách từ 01 tiếng trở lên mới được xem hoạt hình và những bộ phim trên ti vi của xe lưu động, khối 4-5 từng nhóm một, được sử dụng máy tính và chỉ được tra cứu những thông tin phục vụ cho việc học tập, đó cũng là điểm gây ấn tượng đối với chúng tôi trong chuyến phục vụ.

Trong lần công tác này, đáng lẽ chúng tôi là người phải phục vụ để giáo viên dành thời gian cho ngày hội 20/11, nhưng ngược lại chúng tôi lại được hỗ trợ nhiệt tình từ các thầy cô giáo, gần như không phải làm gì, để đáp lại những tình cảm đó, chúng tôi có chuẩn bị lẵng hoa tặng cho trường thay cho lời cảm kích và cũng từ đó cho chúng tôi thấy rằng “chuyến xe tri thức” đã trở thành một người bạn đặc biệt, vì qua nó, các bạn học sinh mới thấy được giá trị của sách cũng như thấy được sự tâm huyết của các thầy cô giáo, luôn tìm cách đẩy mạnh văn hóa đọc trong các trường học của tỉnh nhà, xác định được việc đọc sách là mấu chốt của sự hiểu biết. Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương xứng đáng là một trường dẫn đầu trên toàn huyện, xứng đáng với địa danh Phú Thiện bởi một ngôi trường thân thiện. Từ các hành động việc làm thiết thực của các giáo viên nơi đây đã thể hiện rất rõ việc đọc sách là nguồn gốc của sự hình thành nhân cách, nền tảng để phát triển giáo dục cho hôm nay và mãi mãi về sau.

Xã hội ngày càng phát triển, sự lấn át mạnh mẽ của văn hóa nghe nhìn và Internet với các thiết bị thông minh mà hầu như gia đình nào cũng có, thì việc đọc sách hiện nay đang có phần “đi xuống”. Tuy nhiên đó chỉ là các thành phố lớn, các khu đô thị phát triển bị tác động trực tiếp, nhất là đối với thế hệ học sinh tiểu học, riêng với các bạn ở vùng sâu vùng xa thì vẫn còn quá thiếu thốn về văn hóa mà ở đây là văn hóa đọc. Đối với học sinh ở các trường cấp huyện trong tỉnh Gia Lai nói chung và trường tiểu học Nguyễn Tri Phương nói riêng, việc đem đến cho các bạn những cuốn sách là điều các bạn vẫn hằng mong đợi. Bởi vậy, chuyến xe “ánh sáng tri thức” của chúng tôi luôn được đón chào trên các nẻo đường phục vụ, từng ngày, từng giờ bất kể nắng mưa, vẫn âm thầm lặng lẽ, đem đến cho cộng đồng những tinh hoa, kiến thức trong từng trang sách mở.

 

                                                                                                   Thế Phiệt

 

 
Các tin khác
NHẬN XÉT BẠN ĐỌC
(Chưa có ý kiến nào được viết)
Đăng nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Thành tích khen thưởng
Sách mới Bổ sung
Chọn trang
Tài liệu số hoá mới
Chọn trang
1. Chiến dịch Tây Nguyên: Cuộc tháo chạy kinh hoàng và một huyền thoại mới / Dương Hiệp .-  Chi tiết
2. Kỷ niệm 55 năm thành lập Đảng bộ huyện Kbang (1954-2009): Chặng đường đầy thử thách nhưng cũng rất vinh quang / Hoàng, Linh Việt .-  Chi tiết
3. Tây Nguyên sẵn sàng cho năm học mới / Quang Huy .-  Chi tiết
4. Tây Nguyên nỗ lực giải quyết bài toán thiếu giáo viên / Khải Minh .-  Chi tiết
5. Nhiều giảng viên ở Tây Nguyên thất nghiệp do không có người học / Khắc Lịch .-  Chi tiết
Tài liệu của Thư viện
1. Sách lẻ: 67941 
2. Bài trích: 13946 
3. Sách tập: 7532 
4. Sách bộ: 1870 
5. Ấn phẩm định kỳ: 1021 
6. Đĩa CD-ROM: 832 
SÁCH HUYỆN
Tặng sách cho Việt Kiều ở Lào & CPC
Cơ quan chủ quản: SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH GIA LAI
Bản quyền: THƯ VIỆN TỈNH GIA LAI
30 - Phạm Văn Đồng - TP. Pleiku - Tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059).6250708.
 Website: http://www.thuvientinhgialai.vn ; E-mail:  thuvientinh_gli@vnn.vn ; gialaitv@yahoo.com
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Thư viện tỉnh Gia Lai

Giấy phép do Sở TT&TT Gia Lai cấp số: 05/GPTTĐT-STTTT, ngày 13 tháng 6 năm 2014.